Article Index

(English Ebook)เรียบเรียงโดยพระอาจารย์มหาบัว ญาณสัมปันโน เสียงอ่านโดย พระอาจารย์สุดใจ ทันตมโน

หลวงปู่ขาว อนาลโย - วัดถ้ำกลองเพล อ.เมือง หนองบัวลำภู 

อุปสมบท 2 พค 2432 ท่านเป็นพระอริยเจ้าผู้เป็นดั่งเพชรน้ำหนึ่ง ท่านมีหลวงปู่หลุย เป็นสหธรรมิกที่เกื้อกูลกันในทางธรรม ท่านมีใจเด็ดเดี่ยว, มุ่งมั่นในเป้าหมาย, มีเมตตาธรรมเป็นเลิศ, สง่างามประดุจช้างสาร ท่านมีอดีตชาติเกี่ยวพันกับสัตว์ป่า มีช้างเป็นต้น ไม่ว่าท่านจะไปเที่ยวที่ป่าเขาลึกเพียงไหน ช้างหัวหน้าฝูงมักจะเข้ามาหาคารวะท่าน ท่านรู้ภาษาสัตว์ และสัตว์ก็รู้ภาษาของท่านอย่างดี

เหตุที่ท่านออกบวช เกิดจากภรรยามีชู้ เมื่อท่านพบภาพคาหนังคาเขาตามคำบอกเล่าชาวบ้าน ท่านจึงเงื้อดาบสุดแรงหมายจะฟันชายชู้และภรรยาชั่ว แต่เผอิญชายชู้เห็นก่อนและได้ร้องขอชีวิต ทำให้ท่านเกิดจิตเมตตา จึงเรียกชาวบ้านมาดูเหตุการณ์ พร้อมประชุมญาติและผู้ใหญ่บ้าน ได้ปรับสินไหมด้วยเงิน พร้อมประกาศยกภรรยาให้ชายชู้อย่างเปิดเผย ท่านสลดสังเวชจิตเป็นกำลัง จิตหมุนไปทางบวชเพื่อหนีโลกโสมม 

ท่านบรรลุธรรมชั้นสุดยอดพรรษาที่ 16-17 ที่กลางทุ่งนา บ้านโหล่งขอด อ.พร้าว เชียงใหม่ ท่านเล่าว่า "เย็นวันหนึ่ง เมื่อปัดกวาดเสร็จออกที่พักไปสรงน้ำ เห็นข้าวในไร่ชาวเขากำลังสุกเหลืองอร่าม เกิดปัญหาขึ้นมาว่า ข้าวมันงอกขึ้นมาเพราะมีอะไรเป็นเชื้อพาให้เกิด ใจที่พาให้เกิดตายอยู่ไม่หยุด ก็น่าจะมีอะไรเป็นเชื้ออยู่ภายในเช่นเดียวกับเมล็ดข้าว เชื้อนั้นถ้าไม่ถูกทำลายเสียที่ใจให้สิ้นไปจะต้องพาให้เกิดตายอยู่ไม่หยุด ก็แล้วอะไรเป็นเชื้อของใจเล่า ถ้าไม่ใช่กิเลสอวิชชา ตัณหาอุปาทาน ท่านก็คิดทบทวนไปมา โดยถืออวิชชาเป็นเป้าหมาย พิจารณาย้อนหน้าถอยหลัง อนุโลมปฏิโลมด้วยความสนใจอยากรู้ตัวจริงแห่งอวิชชา นับแต่หัวค่ำจนดึกไม่ลดละการพิจารณาอวิชชากับใจ 

พอจวนสว่าง จึงตัดสินกันลงได้ด้วยปัญญา อวิชชาขาดกระเด็นออกจากใจไม่มีอะไรเหลือ ยุติที่ข้าวสุก หมดการงอกอีกต่อไปสิ่งที่เหลือให้ชมอย่างสมใจคือความบริสุทธิ์แห่งจิตล้วนๆในกระท่อมกลางเขา" ท่าน อนุปาทิเสสนิพพาน ณ วัดถ้ำกลองเพล หนองบัวลำภู วันจันทร์ที่ 16 พค 2526  สิริรวมอายุ 94 ปี 57 พรรษา

เสียงอ่านประวัติและปฎิปทาหลวงปู่ขาว อนาลโย
01. ชีวประวัติหลวงปู่ขาว อนาลโย
02. เริ่มบวชออกปฏิบัติ
03. ปฏิปทาของหลวงปู่ขาว อนาลโย
04. อยู่ปฏิบัติธรรมกับหลวงปู่มั่น ภูริทัตโต
05. โอวาทพระอาจารย์มั่น
06. หลวงปู่ขาวผจญช้างใหญ่
07. หลวงปู่ขาวออกเที่ยวธุดงค์
08. การรักษาอายตนะ ๖
09. ก่อนจะเป็นวัดถ้ำกลองเพล
10. คำถาม-คำตอบปัญหาธรรมของหลวงปู่ขาว 1
11. คำถาม-คำตอบปัญหาธรรมของหลวงปู่ขาว 2
12. คำถาม-คำตอบปัญหาธรรมของหลวงปู่ขาว 3
13. หลวงปู่ขาว (ป่วยหนัก) พ.ศ. 2510
14. หลวงปู่ขาวเริ่มป่วยจากโรคชรา
15. ข่าวการมรณภาพของหลวงปู่ขาว
16. อนาลโยวาท

 

 

 

 

 

  

 

 

HOME | DHAMMAYUT USA | TEMPLE MAP | CONTACT

Wat Buddhadhammadharo 1217 Babel Lane Concord California 94518 USA.

วัดพุทธธัมมธโร เมืองคอนคอร์ด มลรัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา.