Article Index

คำสอนข้อแรกจากหลวงพ่อชา

คำสอนข้อแรกที่หลวงพ่อชาสอน คือ เราต้องอดทน

นับแต่วันแรกที่อาจารย์ไปถึงวัดหนองป่าพง เมื่อปลายเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ.2518 หลังจากบรรพชาเป็นสามเณรอยู่ที่วัดเบญจมบพิตรได้ 3 เดือน ก็พยายามแสวงหาสถานที่ปฏิบัติธรรม ทีแรกเพื่อนก็พาไปดูวัดทางภาคใต้ 3-4 วัด เป็นวัดที่มีชาวต่างชาติไปปฏิบัติกัน แต่อาจารย์ดูแล้วก็ยังไม่รู้สึกตกลงใจ หลังจากนั้นก็มีคนแนะนำให้ไปจังหวัดอุบลราชธานี ให้ไปหาหลวงพ่อชา ตอนนั้นก็มีพระชาวอินเดียที่พูดภาษาไทยได้ พาอาจารย์ไปนั่งรถทัวร์จากกรุงเทพฯ ไปถึงจังหวัดอุบลราชธานี แล้วก็ยืนงง ๆ อยู่ว่าจะไปวัดหนองป่าพงยังไง พอดีมีคนขับรถแท็กซี่ เข้ามาถามว่าจะไปไหน พอเขาทราบว่าจะไปวัดหนองป่าพง เขาก็บอกให้รอสักครู่ เมื่อเขาทำธุระเสร็จแล้วจะกลับมารับ ในที่สุดก็นั่งรถแท็กซี่คันนั้นไปวัดหนองป่าพง

ระหว่างทางก่อนถึงวัด เป็นเวลาเช้าตรู่ มองเห็นพระป่า 30-40 รูปออกบิณฑบาตเดินเรียงเป็นแถวยาว รู้สึกประทับใจมาก พอถึงวัด แท็กซี่เขาไม่เก็บสตางค์ค่ารถ อาจารย์ก็นึกดีใจและขอบใจเขาที่ช่วยมาส่ง เมื่อเดินเข้าไปในวัดเป็นป่าร่มรื่น เกิดความรู้สึกสงบวิเวกเป็นพิเศษ เหมือนเข้าไปอยู่อีกโลกหนึ่ง เดินเข้าไปเรื่อย ๆ แม่ชี 5-6 คนที่กำลังทำความสะอาดวัดอยู่เห็นอาจารย์เดินมา ก็หลบเข้าข้างทาง แล้วนั่งลงทำความเคารพอย่างนอบน้อม ตอนนั้นอาจารย์รู้สึกเขินอายเพราะเป็นครั้งแรกที่เดินอยู่ตามถนน แล้วมีโยมนั่งลงไหว้

ที่วัดหนองป่าพออาจารย์ได้พบกับพระฝรั่งชื่อเขมธัมโม เป็นรูปแรก ท่านก็เข้ามาช่วยแนะนำ เมื่อฉันจังหันเสร็จ ท่านสุเมโธและพระฝรั่งอีก 4-5 รูป ก็พาอาจารย์ไปหาหลวงพ่อชาที่กุฏิ เมื่อบอกความประสงค์ของอาจารย์ที่จะมาขอปฏิบัติที่วัดหนองป่าพง ท่านซักถามว่ามาจากไหนมายังไง แล้วก็ถามชื่อ อาจารย์ตอบท่านว่าชื่อชิบาฮาชิ (ชื่อมิตซูโอะแต่ตามธรรมเนียมญี่ปุ่นจะใช้นามสกุลเป็นชื่อที่แนะนำตัวเอง) หลวงพ่อชาท่านก็จำเทียบเคียงเป็นภาษาไทยว่า “สี่บาทห้าสิบ” นับจากวันนั้นท่านก็เรียกอาจารย์สั้น ๆ ว่า “สี่บาทห้า” มาตลอด หลวงพ่อบอกว่า อยู่ที่นี่ลำบาก ต้องอดทนนะ อาจารย์ก็ตอบท่านว่า “อยู่ได้ครับ ทนได้ครับ” รู้สึกมั่นใจว่าอดทนได้จริง ๆ เพราะการฝึกที่ท้าทายทั้งกายทางใจ

HOME | DHAMMAYUT USA | TEMPLE MAP | CONTACT

Wat Buddhadhammadharo 1217 Babel Lane Concord California 94518 USA.

วัดพุทธธัมมธโร เมืองคอนคอร์ด มลรัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา.